1


Lịch sử non bộ

Đăng lúc: Thứ ba - 03/05/2011 16:53 - Người đăng bài viết: admin
Lịch sử non bộ

Lịch sử non bộ

Lịch sử Nghệ thuật Non Bộ tại Việt Nam Theo Đại Việt sử ký thì tháng 6 năm Ất Dậu (985) vua Lê Đại Hành nhân lễ sinh nhật vua ,triều đình đắp quả núi giả trên chiếc bè giữa sông để vua quan đi thuyền chung quanh thưởng ngoạn. Từ đó dân gian cũng chơi "bồn trì" và "giả sơn" tức là "bể cạn" và "non bộ". Vậy thì rất có thể cái thú vương giả này đã từ trong cung đình truyền ra tứ dân rồi ngày càng phổ biến.

Non bộ là nghệ thuật xây dựng, sắp đặt, thu nhỏ, đưa những ngọn núi to lớn ngoài tự nhiên vào trong các vườn cảnh giả sơn để phục vụ mục đích thưởng ngoạn. Non bộ là một thú chơi thượng lưu

Lịch sử Nghệ thuật Non Bộ tại Việt Nam

 Theo Đại Việt sử ký thì tháng 6 năm Ất Dậu (985) vua Lê Đại Hành nhân lễ sinh nhật vua ,triều đình  đắp quả núi giả trên chiếc bè giữa sông để vua quan đi thuyền chung quanh thưởng ngoạn. Từ đó dân gian cũng chơi "bồn trì" và "giả sơn" tức là "bể cạn" và "non bộ". Vậy thì rất có thể cái thú vương giả này đã từ trong cung đình truyền ra tứ dân rồi ngày càng phổ biến.

Thiết kế

 Tại Việt Nam non bộ là những cụm núi giả đặt giữa một bồn nước nhỏ. Kích thước bồn nước, nhỏ thì chỉ 15-20 cm, lớn thì đến 2-3 m đặt trong các vườn nhà, nhưng cũng có khi xây lớn 8-9 m Bể nhỏ thì không thả cá và có thể để trưng trong nhà nhưng những loại bể lớn xây ngoài vườn thì có thể nuôi cá kiểng, thả bèoTầm sâu của bồn nước không mấy quan trọng nhưng khoảng cách mặt nước phẳng lặng là điểm thiết yếu.

 Đá dùng đắp non bộ thì những loại đá xốp dễ hút nước từ trong bồn lên để nuôi cây như đá  San Hô  là hợp nhất. Đá cứng nhưđá vôi  thì cần có khe nứt, kẽ gân để làm mạch nước. Dạng đá thì trong khi người Nhật và Hoa thích những loại đá hình thù dị kỳ nhưng tiêu chuẩn của người Việt khi đắp hòn non bộ là đá phải có dạng giống ngọn núi hay hải đảo, có thực tính hơn. Trong nghệ thuật hòn non bộ, cái trọng tâm là hồn của đá, cây xanh chỉ được sắp xếp tô điểm thêm nét tự nhiên cho núi giả chứ không phải trọng tâm của tiểu cảnh nên thế cây không phải quá nghiêm ngặt như phép chơi bon sai  của Nhật; tuy nhiên vẫn phải theo tỉ lệ, cây không thể cao to hơn núi... bởi mục đích của nghệ thuật non bộ là thu hút người xem tổng thể hài hoà: ngọn núi cao, mặt nước lặng; cây xanh và những vật trang trí trên ngọn núi, nét gần xa...

 Nghệ thuật xây dựng non bộ tuy có những nguyên tắc, quy luật rất chặt chẽ, khắt khe như chủ, khách, xa gần, chẵn lẻ , cao thấp... nhưng hiện tại cách chơi đã phóng khoáng hơn.

Hòn non bộ và kiến trúc

 Hòn non bộ có một địa vị quan trọng trong cách bài kế sân vườn và kiến trúc cổ Việt nam  Nhà dân gian đặt hòn non bộ ở sân trước làm cảnh đón khách. cũng dùng hòn non bộ như tấm bình phong để chắn yểm tà cùng tô điểm thêm cho cảnh quan  .Hầu hết sân chùa cổ đều có hòn non bộ ngoài sân.  trong Tử Cấm Thành  nơi vua  ra đọc sách cũng có hòn non bộ lớn. Riêng sân đình thì không đặt hòn non bộ mà để trống khoáng giống sân chầu Đó là vì đình là nơi biểu hiện uy quyền chứ không phải nơi vãn cảnh thưởng ngoạn.

 

 

Tác giả bài viết: Admin
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

ĐĂNG TIN MUA BÁN

Hỗ trợ trực tuyến

1

1

Hỗ trợ trực tuyến

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 3
  • Khách viếng thăm: 2
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 673
  • Tháng hiện tại: 16179
  • Tổng lượt truy cập: 1489459

Quảng cáo


Khám Phá Fansipan - Nhà tổ chức leo núi chuyên nghiệp Sapa Du lịch Sapa - Công ty TNHH Du lịch Khám Phá Việt Nhà hàng Sapa - Nơi thưởng thức hương vị Sapa

Mua vé tàu đi Sapa - Các hãng tàu du lich đi Sa pa

Nhà đất Sa pa - Sàn giao dịch bất động sản, Thông tin nhà đất Sapa Halong bay tours - Halong cruises

Du lịch, Công ty Du lịch
Khám phá các điểm du lịch của Việt Nam

Thuốc tắm Dao đỏ - Sản phẩm của núi rừng Sa pa

Tour Sa pa giá rẻ
Khám phá các điểm du lịch Sa pa

Bồn tắm gỗ Pơmu - Sản phẩm được nhiều người tin dùng

Du lịch Phú quốc Thông tin giới thiệu về  Phú Quốc